Nếu bạn thấy bài học này hữu ích, mình nhờ bạn chia sẻ cho bạn bè và người thân cũng như xem thêm các bài viết khác tại trang web Engbits.net (bạn có thể bắt đầu tại đây).

Định nghĩa / Ý nghĩa

Who’s counting nghĩa là Ai mà thèm đếm chứ hay Ai mà thèm tính toán là gì.

Who’s counting, thường hiện diện như một câu hỏi hoàn chỉnh (được theo sau bởi dấu chấm hỏi “?”), được dùng với dụng ý là việc cân đong, đo đếm số lượng của một vật hay một sự việc gì là không cần thiết. Ví dụ, khi một người cảm thấy ngại vì họ được bạn cho quá nhiều thức ăn mà không lấy tiền, bạn có thể nói “Who’s counting?” với hàm ý là bạn không quan tâm đếm lượng thức ăn bạn cho họ, bất kể bao nhiêu đi nữa, điều đó là không quan trọng, rằng họ không cần thấy ngại về điều đó.

Một điểm khá lý thú, who’s counting đôi khi còn được dùng một cách mỉa mai với hàm ý rằng bạn thực sự có quan tâm đong đếm thứ gì. Không phải ai cũng dễ nắm được cách dùng này của who’s counting, nên nếu bạn cảm thấy bỡ ngỡ lúc ban đầu, đừng quá lo lắng.

Để hiểu hơn về cách dùng thứ hai của who’s counting, hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng tiết kiệm tiền chi tiêu bằng cách hạn chế mua những đồ vật không đáng, không cần thiết. Tháng vừa rồi, bạn lỡ chi tiêu quá tay vào quần áo, vì bạn thích chúng và không thể kiềm chế bản thân. Khi kể chuyện này cho bạn bè nghe, bạn nói “Ai mà thèm quan tâm đong đếm làm gì?” (Who’s counting?). Thoạt nghe, bạn dường như có ý muốn nói rằng quần áo quá đẹp, bạn quá yêu thích chúng, vì vậy, việc chi tiền cho chúng là thích đáng, và bạn không thèm quan tâm đong đếm số lượng quần áo bạn mua. Tuy nhiên, điều bạn thực sự ẩn ý muốn nói là bạn đúng ra đã phải chi tiêu một cách tiết kiệm hơn, rằng bạn đúng ra phải tiết chế việc mua quần áo lại, rằng bạn có lưu tâm đong đếm số tiền bạn chi cho quần áo và thực sự cảm thấy tiếc nuối về số tiền đã vụt khỏi tay.

Nếu bạn nào đã từng yêu, có thể bạn đã có lần nói với người yêu “Ai thèm quan tâm đến anh/đến em chứ?” với ẩn ý là bạn quan tâm đến họ rất nhiều. Cách diễn đạt “Who’s counting?” cũng có thể được dùng theo cách này.

Ví dụ cách dùng như thế nào

  • I’ve had 10 chicken wings already. But they’re so good, who’s counting? (Tôi đã ăn 10 cái cách gà rồi. Nhưng chúng ngon quá, ai mà thèm đếm chứ?)
  • I don’t mind helping people in need. Who’s counting? (Tôi không ngần ngại giúp người cần giúp đỡ. Ai mà thèm tính toán chứ?)
  • Eat all you want, young child. Who’s counting? (Ăn tất cả con muốn đi, đứa trẻ à. Ai mà thèm đếm chứ?)
  • I can definitely help you with homework. You’re my best friend. Who’s counting? (Tôi chắc chắn có thể giúp bạn với những bài tập về nhà. Bạn là bạn tốt nhất của tôi. Ai thèm tính toán chứ?)
  • Don’t be sorry about what you did. You can always ask me for help as much as you need. Who’s counting? (Đừng xin lỗi về điều bạn đã làm. Bạn luôn luôn có thể nhờ tôi giúp bất cứ bạn cần nhiều bao nhiêu. Ai mà thèm đếm chứ?)
  • I’ll be 30 years old soon. I thought I was still in my teenagehood. But hey, who’s counting? (Tôi sắp 30 tuổi rồi. Tôi tưởng tôi vẫn còn trong thời tuổi vị thành niên của tôi. Nhưng này, ai thèm đếm chứ?)
  • Who’s counting? Take all the candies you want. (Ai mà thèm đếm? Hãy lấy tất cả kẹo con muốn đi.)
  • You don’t have to feel bad about what I’ve done for you. I’m your Mom. Who’s counting? (Con không cần  phải cảm thấy tệ về những gì Mẹ đã làm cho con. Mẹ là Mẹ con mà. Ai mà thèm tính toán chứ?)
  • I ate a full bucket of ice cream yesterday. Yes, I’m trying to lose weight. Who’s counting? (Tôi đã ăn hết một xô kem hồi hôm qua. Đúng, tôi đang cố gắng giảm cân. Ai mà quan tâm đếm làm gì?)
  • We’re running out of money, Lizze. I lost my job yesterday. But that’s ok, you can continue spending money on the stupid parties with your friends. Who’s counting? (Chúng ta đang sắp hết tiền, Lizze. Tôi mất việc hồi hôm qua. Nhưng điều đó ổn thôi, cô có thể tiếp tục chi trả tiền cho những bữa tiệc ngu xuẩn với những người bạn của cô. Ai thèm đếm chứ?)

Vậy là hết bài!

Nếu bạn thấy bài học này hữu ích, mình nhờ bạn chia sẻ cho bạn bè và người thân cũng như xem thêm các bài viết khác tại trang web Engbits.net (bạn có thể bắt đầu tại đây).

Bạn còn điều gì thắc mắc về bài học? Điều gì về tiếng Anh đang làm bạn trằn trọc, ăn không ngon, ngủ không yên? Hay đơn giản là bạn chỉ muốn say “Hi!”? Hãy để lại lời bình luận bên dưới hay gửi email về địa chỉ contact.engbits@gmail.com nhé!


Leave a Reply

Your email address will not be published.