Nếu bạn thấy bài học này hữu ích, mình nhờ bạn chia sẻ cho bạn bè và người thân cũng như xem thêm các bài viết khác tại trang web Engbits.net (bạn có thể bắt đầu tại đây).

Định nghĩa / Ý nghĩa

How should I know nghĩa là Làm sao mà tôi biết được.

How should I know thường được dùng như một câu hỏi hoàn chỉnh và được theo sau bằng dấu chấm hỏi (“?”). Bạn cũng có thể dùng nó như một phần của một câu hỏi lớn hơn, được diễn đạt rõ nghĩa hơn. (Hãy xem các ví dụ bên dưới để hiểu ý mình muốn nói gì nhé.)

How should I know có thể được dùng theo nghĩa đen khi bạn thực sự muốn biết về một điều gì. Ví dụ, bạn muốn luộc tôm nhưng không biết làm sao để nhận biết khi nào thì tôm đã được nấu chín, bạn có thể hỏi “How should I know when shrimp is cooked?” (Làm sao để tôi biết khi nào tôm đã được nấu chín?).

Bên cạnh đó, how should I know còn có thể được dùng như một câu hỏi tu từ, tức là câu hỏi không đòi hỏi câu trả lời, thay cho I don’t know (Tôi không biết). Ví dụ, bạn vừa vào công ty thì thấy sếp của bạn giận dữ không rõ lý do; nếu có ai hỏi bạn vì sao sếp bạn nổi nóng, bạn có thể trả lời “How should I know?”.

How should I know, khi làm câu hỏi tu từ, thường được dùng để bộc lộ cảm giác bực tức hay khó chịu. Bạn khó chịu, tức giận người hỏi vì họ nghĩ sai cho bạn, rằng bạn biết câu trả lời. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Cũng có trường hợp người nói chỉ đơn giản trả lời How should I know một cách mỉa mai, giống như trong tiếng Việt: “Tao không biết. Có trời mới biết.”.

Một điều cuối cùng về How should I know. Khi bạn muốn che dấu điều gì nhưng bị hỏi trúng tim đen, bạn có thể giả vờ chối với cách diễn đạt này (nếu sự thật vẫn chưa được phơi bày và tình thế vẫn còn có thể được cứu vãn). Ví dụ, bạn giúp em bạn làm bài tập về nhà. Khi bị cha me của bạn hỏi vì sao em bạn đột nhiên được điểm cao vậy, liệu có ai giúp em bạn không, bạn có thể trả lời “How should I know?”.

Ví dụ cách dùng như thế nào

  • How should I know when is a good time to talk to my boss? (Làm sao tôi biết được khi nào là thời điểm tốt để nói chuyện với chủ của tôi?)
  • How should I know? I’m not your brother’s Mom. He does what he wants. (Làm sao mà tôi biết được? Tôi đâu phải Mẹ của em bạn đâu. Nó làm điều gì nó thích.)
  • Why are you asking me what your husband does at work? I don’t work with him. How should I know? (Vì sao bạn lại hỏi tôi chồng bạn làm gì tại công sở. Tôi đâu có làm việc với anh ta đâu. Làm sao mà tôi biết được?)
  • How should I know when Aline will arrive? We haven’t talked to each other recently. (Làm sao tôi biết được khi nào thì Aline sẽ đến? Chúng tôi không nói chuyện với nhau gần đây.)
  • Just because I live in the same house with Bob doesn’t mean I know everything about him. We’re just housemates. How should I know where he works? (Chỉ vì tôi sống chung nhà với Bob không có nghĩa là tôi biết mọi thứ về anh ta. Chúng tôi chỉ là những người bạn chung nhà thôi. Làm sao mà tôi biết được anh ta làm ở đâu?)
  • I know I shouldn’t bother you during work, but how should I know when to call you? You never tell me when is a good time. (Tôi biết tôi không nên làm phiền bạn trong giờ làm việc, nhưng làm sao tôi biết được khi nào nên gọi bạn? Bạn không bao giờ nói cho tôi biết khi nào là thời điểm tốt.)
  • How should I know how to handle a situation like this? I am just as inexperienced as you are. (Làm sao mà tôi biết được làm cách nào để xử lý một tình huống giống như thế này? Tôi cũng chỉ thiếu kinh nghiệm giống bạn thôi.)
  • I don’t know why Sam is mad at you. How should I know? (Tôi không biết vì sao Sam lại tức giận đối với bạn. Làm sao mà tôi biết được?)
  • How should I know what to say? Everything I say makes you angry. (Làm sao tôi biết nói điều gì? Mọi thứ tôi nói đều làm bạn giận dữ.)
  • I understand that you want to force me to do this, but how should I know how to do it when I’ve never been trained on it? (Tôi hiểu rằng bạn muốn ép buộc tôi làm điều này, nhưng làm sao mà tôi biết làm nó như thế nào khi mà tôi chưa bao giờ được huấn luyện làm nó.)

Vậy là hết bài!

Nếu bạn thấy bài học này hữu ích, mình nhờ bạn chia sẻ cho bạn bè và người thân cũng như xem thêm các bài viết khác tại trang web Engbits.net (bạn có thể bắt đầu tại đây).

Bạn còn điều gì thắc mắc về bài học? Điều gì về tiếng Anh đang làm bạn trằn trọc, ăn không ngon, ngủ không yên? Hay đơn giản là bạn chỉ muốn say “Hi!”? Hãy để lại lời bình luận bên dưới hay gửi email về địa chỉ contact.engbits@gmail.com nhé!


Leave a Reply

Your email address will not be published.