Have là một động từ (verb) có nghĩa là hoặc sở hữu. Ví dụ: I have a dream. (Tôi có một giấc mơ.), You have homework to do. (Bạn có bài tập về nhà để làm.).

Have đôi khi cũng là trợ động từ (auxiliary verb) của thì hiện tại hoàn thành (present perfect). Ví dụ: I have done my homework. (Tôi đã làm bài tập về nhà.), We have succeeded in understanding the functions of the verb “have”. (Chúng ta đã thành công trong việc hiểu những chức năng của động từ “have”.).

Vì tính đa chức năng của động từ have mà đôi khi ta sẽ gặp phải trường hợp không rõ ràng về nghĩa. Hãy xem qua ví dụ sau:

They haven’t told me the thoughts that you have.

Theo bạn thì câu ở trên có nghĩa là gì? Bạn có hai lựa chọn:

  • Họ chưa nói với tôi về những suy nghĩ của bạn. (Trong trường hợp này, động từ have ở cuối câu nhận the thoughts làm tân ngữ (object): you have the thoughts.)
  • Họ chưa nói với tôi về những suy nghĩ mà bạn vừa nói với tôi. (Trong trường hợp này, have làm trợ động từ của thì hiện tại hoàn thành: you have told me the thoughts.)

Đừng tốn thời gian đắn đo, mình chỉ muốn bạn khởi động suy nghĩ một chút thôi. Thực ra thì cả hai nghĩa của câu đều hợp lý tùy vào tình huống giao tiếp.

Nếu chỉ nhìn vào duy nhất câu trong ví dụ trên để đoán nghĩa của nó thì có Trời mới biết nó muốn nói gì. Thay vào đó, hãy nhìn rộng ra một chút. Dựa vào những thông tin mà ta biết về ngữ cảnh, dựa vào những gì được nhắc đến trong các câu trước và sau câu trong ví dụ trên, ta có thể hiểu nghĩa của nó mà không gặp khó khăn, trở ngại gì. Đôi khi, ta còn không nhận ra nó có thể còn có một nghĩa khác.

Tuy nhiên, mình khuyên bạn chỉ nên dùng cách nói này trong những ngữ cảnh không đòi hỏi tính trang trọng (informal register), và chủ yếu là trong văn nói (spoken language). Dùng trong những ngữ cảnh khác không phải là sai, nhưng câu của bạn sẽ không được rõ nghĩa và tạo sự lấn cấn cho người đọc, điều có thể được châm chước trong văn nói không trang trọng.

Còn tốt hơn nữa, hãy chọn một cách diễn đạt khác rõ ràng hơn. Ý thức được tính đa nghĩa tiềm ẩn trong giao tiếp là vô cùng quan trọng; đôi khi ta giả định rằng người nghe hiểu đúng ý ta muốn nói, nhưng chẳng có gì bảo đảm được điều này. Thay vì nói They haven’t told me the thougths that you have, bạn chỉ cần thêm một vài từ đơn giản thôi nhưng có thể làm cho câu rõ nghĩa hơn rất nhiều: They haven’t told me the thoughts that you have in mind. (Họ chưa nói với tôi về những suy nghĩ mà bạn có trong đầu.), They haven’t told me thoughts that you have told me. (Họ chưa nói với tôi về những suy nghĩ mà bạn vừa nói với tôi.).

Vậy là hết bài!

Bạn còn điều gì thắc mắc về bài học? Điều gì về tiếng Anh đang làm bạn trằn trọc, ăn không ngon, ngủ không yên? Hay đơn giản là bạn chỉ muốn say “Hi!”? Hãy để lại lời bình luận bên dưới hay gửi email về địa chỉ contact.engbits@gmail.com nhé!


Leave a Reply

Your email address will not be published.