Nếu bạn thấy bài học này hữu ích, mình nhờ bạn chia sẻ cho bạn bè và người thân cũng như xem thêm các bài viết khác tại trang web Engbits.net (bạn có thể bắt đầu tại đây).

Định nghĩa / Ý nghĩa

For good and all nghĩa là mãi mãi, vĩnh viễn, vững bền, không thay đổi.

Theo thời gian, cách diễn đạt for good and all, có thể vì quá dài dòng hay vì một lý do nào khác, đã dần dần được rút gọn thành for good. Cả hai đều đồng nghĩa với nhau và có thể được dùng thay thế cho forever (vĩnh viễn).

Vì sao good, hay good and all, lại được dùng để nói về thời gian, cụ thể là về tính vĩnh cửu của nó? Không ai thực sự có câu trả lời chắc chắn, nhưng chúng ta có thể xem qua vài quan điểm. Ở đây, mình chỉ trình bày một số lập luận được đưa ra về cách diễn đạt này; tin chúng hay không, cảm thấy chúng có thuyết phục, hợp lý hay không, đó là điều mà chỉ có cá nhân bạn mới có thể nhận định được.

Có người đặt ra giả thuyết rằng từ all trong for good and all ám chỉ sự toàn diện, và vì vậy, for good and all có thể được hiểu là for all the remaining of time (cho toàn phần còn lại của thời gian). Một cách nhìn khác có phần ít thuyết phục hơn cho rằng all ở đây nói đến tất cả các trường hợp; nếu một điều gì tồn tại for good and all, nó tồn tại in all circumstances (trong tất cả mọi trường hợp), bao gồm tất cả những trường hợp trong hiện tại và tương lai.

Có người muốn hiểu rằng không chỉ all mà chính là good mới mang nghĩa hoàn toàn, toàn diện, xuyên suốt. Ví dụ, để tả một người chờ đợi suốt một giờ đồng hồ, bạn có thể nói: She waited for a good hour (Cô ta đã chờ đợi suốt một giờ đồng hồ). Tuy khác đối tượng nhưng cùng cách hiểu; vì good mang nghĩa toàn diện, tất cả, hoàn toàn, cách diễn đạt for good (hay nói đầy đủ là for good and all) có nghĩa là trong tất cả các trường hợp, cả trong hiện tại và tương lai.

For good and all đôi khi còn được dùng ngắn gọn là for all. Tuy nhiên, bạn có lẽ chỉ nên biết qua điều này thôi, vì cách dùng này không phổ biến và không còn thịnh hành trong ngôn ngữ tiếng Anh ngày nay. Như đã nhắc đến ở trên, for good đã và đang dần dần thay thế thay thế vị trí một thời từng thuộc về for good and all và đặc biệt là for all.

Ví dụ cách dùng như thế nào

  • After having caught her husband cheating for the third time, Abby decided to leave him for good and all. (Sau khi bắt quả tang chồng cô ngoại tình lần thứ ba, Abby quyết định rời anh vĩnh viễn.)
  • We met each other on a subway train. Who would have thought a random encounter between two complete strangers would turn into a friendship that lasts for good. (Chúng tôi gặp nhau trong một tàu điện ngầm. Ai mà nghĩ một cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên giữa hai người hoàn toàn xa lạ lại trở thành một tình bạn kéo dài mãi mãi.)
  • This is not like the other times. This time, there’s peace in permanence. Ronald is staying with us for good. (Đây không giống như những lần khác. Lần này, có sự bình yên trong sự vĩnh cửu. Ronald sẽ ở với chúng ta mãi mãi.)
  • After 50 years, the restaurant unfortunately was closed for good and all. (Sau 50 năm, nhà hàng đáng tiếc thay đã bị đóng vĩnh viễn.)
  • I want to make sure you won’t get back to your bad habits again. Promise me you’ll say goodbye to junk food for good. (Tôi muốn chắc chắn bạn sẽ không quay lại những thói quen xấu của bạn lần nữa. Hãy hứa với tôi bạn sẽ nói tạm biệt với thức ăn rác rưởi mãi mãi.)
  • The old Ryan is gone. Since that experience, he has been changed for good. (Con người cũ của Ryan đã ra đi rồi. Kể từ trải nghiệm đó, anh ta đã bị thay đổi mãi mãi.)
  • When he proposed to me, I thought we would live happily together for good and all. We were both young, and life was beautiful. (Khi anh cầu hôn tôi, tôi cứ tưởng chúng tôi sẽ sống hạnh phúc cùng nhau mãi mãi. Cả hai chúng tôi đều trẻ, và cuộc đời còn đẹp.)
  • Nothing stays the same for good, even yourself. (Không có gì mãi mãi không thay đổi, ngay cả bản thân bạn.)
  • I made a mistake and lost the love of my life for good. (Tôi đã phạm một sai lầm và để mất tình yêu của đời tôi mãi mãi.)
  • Thanks to her girlfriend, Joanna quit smoking for good. (Nhờ bạn gái cô, Joanna đã bỏ hút thuốc vĩnh viễn.)

Vậy là hết bài!

Nếu bạn thấy bài học này hữu ích, mình nhờ bạn chia sẻ cho bạn bè và người thân cũng như xem thêm các bài viết khác tại trang web Engbits.net (bạn có thể bắt đầu tại đây).

Bạn còn điều gì thắc mắc về bài học? Điều gì về tiếng Anh đang làm bạn trằn trọc, ăn không ngon, ngủ không yên? Hay đơn giản là bạn chỉ muốn say “Hi!”? Hãy để lại lời bình luận bên dưới hay gửi email về địa chỉ contact.engbits@gmail.com nhé!


Leave a Reply

Your email address will not be published.