Cụm từ any more có 2 nghĩa, tương ứng với 2 chức năng ngữ pháp.

Nó có thể làm một từ hạn định (determiner) để nói đến một số lượng hay liều lượng bất định (indefinite amount) của một chủ thể nào đó, ví dụ: Do we have any more food in the fridge? (Chúng ta còn đồ ăn gì trong tủ lạnh không?).

Nó cũng có thể là một trạng từ (adverb) để nói đến một người, vật, việc gì đã xảy ra hay tồn tại trong quá khứ nhưng không còn trong hiện tại nữa. Ví dụ: We don’t have food in the fridge any more. (Chúng ta không còn đồ ăn trong tử lạnh nữa.).

Trong tiếng Anh Mỹ (American English), any more (hai chữ viết tách ra) khi đóng vai trò trạng từ có thể được viết thành một chữ, anymore. Ví dụ: I don’t understand how to use “any more” anymore! (Tôi không hiểu phải dùng “any more” như thế nào nữa!).

Đương nhiên, nếu bạn sử dụng trạng từ anymore ở một vùng miền mà nó không được sử dụng phổ biến, khả năng cao là người đọc vẫn sẽ hiểu bạn. Tuy nhiên, bạn nhớ là anymore (một chữ) không bao giờ có thể làm từ hạn định được, dù bất cứ trong tình huống nào.

Ngoài ra, any moreanymore còn có một nghĩa khác liên quan đến thời gian. Nếu bạn tò mò muốn biết thêm, bài viết tại đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Vậy là hết bài!

Bạn còn điều gì thắc mắc về bài học? Điều gì về tiếng Anh đang làm bạn trằn trọc, ăn không ngon, ngủ không yên? Hay đơn giản là bạn chỉ muốn say “Hi!”? Hãy để lại lời bình luận bên dưới hay gửi email về địa chỉ contact.engbits@gmail.com nhé!


Leave a Reply

Your email address will not be published.